Uống cà phê có thể có lợi cho tim và giúp sống lâu hơn

logo

 SĐT: 0902 698 608

 Email: [email protected]

Trang chủ»Đọc sách hay»Uống cà phê có thể có lợi cho tim và giúp sống lâu hơn

Uống cà phê có thể có lợi cho tim và giúp sống lâu hơn

Trái ngược với lo lắng của một số bác sĩ và một bộ phận người dân, uống cà phê thực sự có thể bảo vệ tim thay vì gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề về tim mạch

Uống 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 10% đến 15% nguy cơ mắc bệnh tim, suy tim, các vấn đề về nhịp tim hoặc tử vong sớm vì bất kỳ lý do gì, theo các nghiên cứu được công bố hôm 24/3.

"Do cà phê có thể làm nhịp tim nhanh hơn, một số người lo lắng rằng uống cà phê có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm một số vấn đề về tim. Đây là lý do để đưa ra lời khuyên y tế tổng quát về việc ngừng uống cà phê", Tiến sĩ Peter M. Kistler, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết. .

Ông Kistler, chuyên gia hàng đầu về rối loạn nhịp tim, đồng thời là giáo sư y khoa tại Đại học Melbourne và Đại học Monash, cho biết: "Chúng tôi nhận thấy, uống cà phê có tác dụng trung tính, nghĩa là không gây hại hoặc có liên quan đến lợi ích đối với sức khỏe tim mạch".

Đối với tất cả các nghiên cứu, Kistler và các cộng sự đã sử dụng dữ liệu từ Ngân hàng Biobank của Anh, theo dõi kết quả sức khỏe của hơn 500.000 người trong ít nhất 10 năm. Khi tham gia nghiên cứu, các tình nguyện viên báo cáo mức tiêu thụ cà phê của họ trong phạm vi đến 1 tách, đến 6 tách hoặc nhiều hơn mỗi ngày. Các tác giả của nghiên cứu muốn xem xét mối quan hệ giữa việc uống cà phê và những vấn đề về nhịp tim (loạn nhịp tim), bệnh tim mạch (bao gồm bệnh tim mạch vành, suy tim và đột quỵ) và tổng số ca tử vong liên quan đến tim ở những người có và không mắc bệnh tim.

Nghiên cứu đầu tiên tập trung vào hơn 382.500 người trưởng thành không mắc bệnh tim và trung bình 57 tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người tham gia uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc các vấn đề về tim sau này thấp nhất. Những người uống khoảng 1 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ bị đột quỵ hoặc tử vong vì bệnh tim mạch thấp nhất.

Một nghiên cứu khác đã xem xét mối quan hệ giữa các loại cà phê khác nhau gồm cà phê xay, cà phê hòa tan và cà phê không chứa caffein và các kết quả về sức khỏe là giống nhau. Ông Kistler nói thêm: "Theo tôi thấy, có thể có quan điểm cho rằng, cà phê hòa tan rẻ hơn có thể ít có lợi hơn so với cà phê xay".

Uống 1 đến 5 tách cà phê xay hoặc cà phê hòa tan mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng loạn nhịp tim, bệnh tim, suy hoặc đột quỵ. Uống 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm hoặc mắc bệnh tim.

Những người tham gia được xem xét trong nghiên cứu thứ 3 là những người đã bị rối loạn nhịp tim hoặc mắc một loại bệnh tim mạch. Đối với những người đã bị bệnh tim mạch, không có mức độ uống cà phê nào được phát hiện có liên quan đến việc phát triển chứng rối loạn nhịp tim. Ở những người trưởng thành bị rối loạn nhịp tim, uống cà phê, đặc biệt là 1 tách mỗi ngày, có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm.

Ông Kistler cho biết: "Các bác sĩ thường e ngại về việc những người mắc bệnh tim mạch hoặc rối loạn nhịp tim tiếp tục uống cà phê, vì vậy họ thường thận trọng và khuyên bệnh nhân nên ngừng uống hoàn toàn do lo ngại rằng cà phê có thể gây ra bệnh nhịp tim nguy hiểm. Tuy nhiên, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng, uống cà phê thường xuyên là an toàn và có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho những người bị bệnh tim".

Các nhà nghiên cứu đã kiểm soát việc tập thể dục, uống rượu, hút thuốc, tiểu đường và huyết áp cao vì những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch và tuổi thọ, nhưng không kiểm soát các yếu tố liên quan đến chế độ ăn uống. 

 

(Sưu tầm)

Thông tin về sách

Hình ảnh

7c6141ea9ba769f930b6

 

ac91ab26716b8335da7a

Fanpage Facebook

 

Video

hinh1

 

hinh2

 

hinh3

 

hinh4

logo

Các bài viết mới nhất

Bản đồ