Nhân vật “tầm cỡ” trong làng đá quý: Làm việc từ năm mới 15, 18 tuổi đã nắm rõ chuyện kinh doanh, 20 tuổi lên làm ông chủ và đế chế kim cương số 1 thế giới

logo

 SĐT: 0902 698 608

 Email: [email protected]

Trang chủ»Đầu Tư Tài Chính»Góp Vốn Kinh Doanh»Nhân vật “tầm cỡ” trong làng đá quý: Làm việc từ năm mới 15, 18 tuổi đã nắm rõ chuyện kinh doanh, 20 tuổi lên làm ông chủ và đế chế kim cương số 1 thế giới

Nhân vật “tầm cỡ” trong làng đá quý: Làm việc từ năm mới 15, 18 tuổi đã nắm rõ chuyện kinh doanh, 20 tuổi lên làm ông chủ và đế chế kim cương số 1 thế giới

 

   

  Trịnh Dụ Đồng là nhân vật nổi tiếng trong "hội bạn thân" của Lý Gia Thành. Nhìn vào những gì ông sở hữu, ít ai có thể ngờ đến ông đã đi lên đỉnh cao từ vị trí một nhân viên quèn trong cửa hàng của... bố vợ. 

   

  Trịnh Dụ Đồng, hay còn được mọi người gọi là "Uncle Tong", là người sáng lập ra New World Development. Cha của ông là một thương gia buôn lụa ở Quảng Châu. Vào năm 1938, Trịnh Dụ Đồng bỏ học để đến làm việc tại Công ty vàng bạc đá quý Chow Tai Fook của cha vợ tương lai Chu Chí Nguyên. Ông kết hôn với Chu Thúy Anh vào năm 1943 và thừa kế Chow Tai Fook năm 1956.

  Năm 1964, ông mua một công ty có giấy phép phôi kim cương De Beers ở Nam Phi và nhập kim cương, từ đó xây dựng đế chế đá quý số một thế giới của mình.

  Ông giữ chức vụ Chủ tịch của nhà bán lẻ trang sức lớn nhất thế giới. Theo giá trị thị trường Chow Tai Fook Jewellery Group, có tài sản ước tính khoảng 19,6 tỷ USD vào năm 2013, cao hơn gấp ba lần so với đối thủ cạnh tranh gần nhất là Beny Steinmetz. Ông Trịnh đứng đầu danh sách người sở hữu kim cương nhiều nhất trên thế giới.

  Ông là người bạn thân thiết của tỷ phú Lý Gia Thành. Tình bạn của họ được đánh giá là cực hiếm trong giới thương trường. Họ không chỉ đồng hành trong kinh doanh mà còn thường xuyên đi đánh golf khi rảnh rỗi.

  Những ngày cuối đời của Trịnh Dụ Đồng trong bệnh viện, người bạn thân của ông thường xuyên ghé thăm. Sau khi Trịnh Dụ Đồng qua đời, Lý Gia Thành là người trực tiếp đưa tiễn ông những bước cuối cùng.

  Trước khi trở thành ông trùm đá quý sở hữu khối tài sản khổng lồ, Trịnh Dụ Đồng từng làm những công việc thấp nhất.

   

   

   

  Dưới đây là những bài học được đúc kết qua quá trình vươn lên ngôi vị đỉnh cao của ông.

  Làm sếp, đừng làm việc chăm chỉ cả ngày

  Trịnh Dụ Đồng bắt đầu học nghề khi còn là một cậu bé làm việc vặt trong một tiệm vàng. Tiệm vàng này là tiền thân của Chow Tai Fook, chủ sở hữu của nó khi ấy sau này trở thành bố vợ của ông.

  Chỉ trong vòng chưa đầy 3 năm, Trịnh Dụ Đồng đã quen thuộc với công việc kinh doanh trong và ngoài cửa hàng, năm 18 tuổi đã đảm đương trọng trách của ông chủ. Năm 20 tuổi, ông đến Hong Kong để lập thành lập chi nhánh Chow Tai Fook và trở thành một ông chủ thực sự.

  Trong mắt những người bình thường, Trịnh Dụ Đồng là một ông chủ vô trách nhiệm "không làm đúng công việc của mình". Ông thường chỉ ở trong cửa hàng 4 hoặc 5 giờ rồi giao lại cho người khác còn mình thì "lang thang" khắp nơi. Vì thói quen này, Trịnh Dụ Đồng từng bị bố vợ trách là lười biếng.

  Nhưng đây là vũ khí bí mật ít ai biết giúp Trịnh Dụ Đồng thành công. Ông cho biết: "Tôi không thích ngồi trong cửa hàng cả ngày, tôi thích ra ngoài tìm hiểu kinh doanh. Ông chủ không nên ngồi nhà chăm chỉ làm việc mà hãy ra ngoài xem. Tôi thường xuyên ghé qua các cửa hàng khác để xem điều gì họ làm tốt và chưa tốt từ học hỏi kinh nghiệm và áp dụng cho cửa hàng của mình".

  Thói quen thích đi ra ngoài để tìm hiểu, nghiên cứu, sau đó suy ngẫm và đúc kết đã giúp Trịnh Dụ Đồng tìm thấy nhiều cơ hội mà người khác không thể nhìn thấy. Năm 1955, ông nhận thấy ngành công nghiệp đồ trang sức rất có triển vọng, và Chow Tai Fook cũng bắt đầu bán đồ trang sức. Sau đó ông phát hiện cơ hội làm vàng 9999 và đi tiên phong trong lĩnh vực này. Không lâu sau, ông nhận thấy rằng kim cương là một ngành kinh doanh mới, ông kiên quyết bắt đầu kinh doanh kim cương và sau đó trở thành nhà sản xuất kim cương lớn nhất ở Nam Phi...

  Thu phục lòng người để thu lợi nhuận

  Trịnh Dụ Đồng cho rằng, làm sếp thì phải có tài, nhưng tài thôi chưa đủ, còn phải biết cách lấy lòng người.

  Ông là bậc thầy thu phục lòng người vì sẵn sàng chi tiền, đầu tư. Năm 1960, ông cải tổ Chow Tai Fook và thưởng rất nhiều cổ phiếu cho đội ngũ nhân viên trung thành và có năng lực của mình.

   

   

   

  Hiệu quả của cuộc cải cách này nhanh chóng được chứng minh. Trước khi cải tổ, lợi nhuận hàng năm của công ty là hơn 2 triệu đô, đến năm thứ hai sau, lợi nhuận hàng năm đã vượt quá 5 triệu đô.

  Có tầm nhìn dài hạn và sử dụng thời gian khôn ngoan

  The New World do Trịnh Dụ Đồng thành lập là một trong 4 nhà phát triển bất động sản lớn nhất Hong Kong. Nói về lý do tại sao ông tham gia vào ngành bất động sản với quy mô lớn vào thời điểm đó, ông nói rằng ông nhìn thấy nhu cầu sẽ tăng trong tương lai.

  Trong lĩnh vực bất động sản, ngoại trừ các dự án quy mô nhỏ, Trịnh Dụ Đồng có quan điểm dài hạn đối với tất cả các dự án lớn, mỗi dự án hoàn thành từ vài năm đến chục năm, nhiều bất động sản chỉ cho thuê chứ không bán. Ông cho biết: "Tôi không thích những dự án có thể kiếm tiền ngay và kiếm được nhiều. Bạn kiếm tiền càng nhanh thì rủi ro càng lớn. Điều này là chắc chắn. Tôi làm mọi thứ từ góc độ dài hạn và chỉ làm sau khi tôi thấy sẽ thành công nhanh chóng. Không phải vội vàng để đạt được thành công nhanh chóng".

  Trịnh Dụ Đồng đã biến thời gian thành một lợi thế cho bản thân. Sự thành công của ông là minh chứng rõ nhất cho điều đó.

  Siêng năng và chân thành là nền tảng để leo lên

  Trong một bài phỏng vấn, khi được yêu cầu tóm tắt 2 yếu tố thành công quan trọng nhất ông đã không ngần ngại bày tỏ quan điểm của mình.

  Ngài Chủ tịch khẳng định nếu muốn thành công, thứ nhất là chăm chỉ, thứ hai là trở thành một người tốt và tạo mối quan hệ tốt, và điều quan trọng cuối cùng là sự chân thành.

  "Chăm chỉ là điều nhất định phải có. Nếu không có sự siêng năng, học tập, kinh nghiệm, trí tuệ thì bạn chẳng thể làm nên chuyện. Nhưng nếu bạn muốn có những thành tựu lớn hơn, bạn cần bạn bè giúp đỡ. Điều quan trọng nhất để có mối quan hệ tốt là sự trung thực và chân thành. Tôi có rất nhiều bạn bè, tôi rất chân thành với họ và họ cũng rất chân thành với tôi. Nhiều người có thể giúp đỡ bạn trong những khoảng thời gian khó khăn và quan trọng hơn cả là thêm bạn thì bớt thù", ông cho biết.

  (Sưu tầm)

  Thông tin về sách

  Hình ảnh

  7c6141ea9ba769f930b6

   

  ac91ab26716b8335da7a

  Fanpage Facebook

   

  Video

  hinh1

   

  hinh2

   

  hinh3

   

  hinh4

  logo

  Các bài viết mới nhất

  Bản đồ