6 câu chuyện chỉ mất 30 phút đọc nhưng giúp bạn nâng cao kiến thức kinh doanh

logo

 SĐT: 0902 698 608

 Email: [email protected]

Trang chủ»Đầu Tư Tài Chính»Góp Vốn Kinh Doanh»6 câu chuyện chỉ mất 30 phút đọc nhưng giúp bạn nâng cao kiến thức kinh doanh

6 câu chuyện chỉ mất 30 phút đọc nhưng giúp bạn nâng cao kiến thức kinh doanh

Vì vậy, bạn có thể học thêm những kiến thức khác từ nhiều tác phẩm kinh điển. Đó là những câu truyện kể về những người bình thường đã và đang cố gắng để thành công. 

Có những thứ bạn không thể học được tại một chương trình đào tạo MBA. Chẳng hạn như cách đối phó với những đồng nghiệp lập dị hay cách tránh xa những cuộc giao dịch kinh doanh "mờ ám".

Vì vậy, bạn có thể học thêm những kiến thức khác từ nhiều tác phẩm kinh điển. Đó là những câu truyện kể về những người bình thường đã và đang cố gắng để thành công.

Dưới đây là 6 truyện ngắn như vậy. Tuyệt vời hơn là mỗi câu truyện sẽ chỉ làm mất của bạn dưới nửa tiếng. Nhưng đổi lại bạn sẽ học được nhiều kiến thức quý báu về kinh doanh.

"Bartleby, the Scrivener" của Herman Melville 

Bartleby là một nhân viên của một văn phòng luật trên phố Wall. Ông luôn ở trong tình trạng suy nhược thần kinh. Dần dần, ông từ chối làm mọi công việc trong văn phòng và trở nên dư thừa. Mặc dù vậy, luật sư điều hành văn phòng này vẫn quyết định giữ ông lại, chủ yếu là vì lòng thương hại.

Thật ra, câu chuyện không nặng nề. Mối quan hệ giữa Bartleby và đồng nghiệp được diễn đạt khá vui nhộn. Nhưng nó cũng cho thấy không bao giờ công việc chỉ có nghĩa là công việc. Một công ty hay tổ chức còn là một cộng đồng những con người gắn kết chặt chẽ với nhau. Họ có thể cổ vũ nhau tiến tới thành công hoặc kéo nhau xuống bùn lầy.

Mặc dù ban đầu tác phẩm được xuất bản vào năm 1853 trên tạp chí Putnam với hai phần riêng lẻ nhưng ngày nay tác phẩm đã được xuất bản và lưu hành như một tác phẩm độc lập. 

"The Businessman" của Edgar Allan Poe

Truyện ngắn châm biếm này được xuất bản lần đầu vào giữa thế kỷ 19 trên tạp chí Burton's Gentleman. Toàn bộ câu chuyện xoay quanh một người đàn ông "tự gây dựng sự nghiệp" tên Peter ngồi khoe khoang về của cải của mình. Peter không chỉ khoe, ông còn đánh nhau với mọi người trên phố và sau đó kiện họ đã đánh mình. 

Bạn không cần phải đọc quá kỹ cũng đủ để hiểu thành công của người đàn ông này đến từ đâu. Tác phẩm này vẫn tiếp tục được tái bản và bán đến tận ngày nay. 

"Afterward" của Edith Wharton 

Một trong những câu chuyện ma nổi tiếng của Wharton. Truyện kể về một doanh nhân tên Ned đột nhiên mất tích, để lại người vợ tên Mary.

Theo thời gian, Mary biết rằng Ned có liên quan tới một giao dịch kinh doanh mờ ám, và anh chưa bao giờ kể với cô. Câu chuyện chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy sợ hãi, thậm chí là "rợn tóc gáy" khi bạn nhớ lại những lần giao dịch của mình. 

Xuất bản lần đầu tiên vào năm 1910 trên tạp chí The Century, truyện vẫn được bán đến tận ngày nay. 

"Job History" của Annie Proulx 

Một truyện rất ngắn trong tuyển tập "Close Range: Wyoming Stories". Câu chuyện kể về Leeland Lee, một người đàn ông dành cả đời để làm đủ loại công việc khác nhau với mong muốn gây dựng được sự nghiệp thành công và giúp đỡ gia đình. 

Truyện ngắn cho ta thấy cuộc sống sẽ như thế nào nếu không có một mục tiêu rõ ràng. Kết quả là chẳng một ai nhận ra bạn đã cố gắng để thành công tới mức nào. 

"Great Experiment" của Jeffrey Eugenides 

Kendall là một nhà thơ thất bại. Ông làm việc cho một công ty xuất bản có tên "Great Experiment". Ông không được trả lương cao và thậm chí không đủ tiền để chi trả tiền bảo hiểm. Sếp của ông ấy đã yêu cầu ông sao chép tác phẩm "Democracy in America" của Alexis de Tocqueville. Sau khi Kendall hoàn thành nhiệm vụ, kế toán của công ty đề xuất mở một cơ sở kinh doanh giả và xuất bản cuốn sách mà họ đã sao chép kia. Cuối cùng họ đã kiếm được vài triệu đô la từ việc kinh doanh "mờ ám" đó.

Truyện được xuất bản vào năm 2008 trên The New Yorker, đã đặt dấu hỏi về sự thực về "Giấc mơ Mỹ". Và cho ta thấy chúng ta phải chấp nhận gạt nhân phẩm lẫn đạo đức của chính mình như thế nào để thành công trong thế giới này. 

"Drummond & Son" của Charles D'Ambrosio 

"Drummond and son" là một truyện ngắn trong tuyển tập "The Dead Fishu Museum". Toàn bộ câu chuyện kể về việc một người thợ sửa máy đánh chữ- Drummond đang cố nhờ nhân viên của một tổ chức xã hội giúp đỡ cậu con trai 25 tuổi bị tâm thần phân liệt của mình.

Drummond kế thừa cửa hàng sửa chữa từ cha của ông. Trong khi đó, người con mắc bệnh hẳn nhiên không quan tâm tới công việc kinh doanh của gia đình.

Câu chuyện của người thợ sửa máy đánh chữ là hình tượng hóa mong muốn của ông. Đó là sửa chữa những sai lầm trong cuộc đời của mình, cũng như của người con trai. Cũng giống những mô-típ truyện thường thấy, hai người sẽ làm việc, hỗ trợ nhau cho đến khi ranh giới giữa họ dần xóa nhòa.

(Sưu tầm)

 

 

Thông tin về sách

Hình ảnh

7c6141ea9ba769f930b6

 

ac91ab26716b8335da7a

Fanpage Facebook

 

Video

hinh1

 

hinh2

 

hinh3

 

hinh4

logo

Các bài viết mới nhất

Bản đồ