EVFTA – Kết tinh của một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ

logo

 SĐT: 0902 698 608

 Email: [email protected]

Trang chủ»Đầu Tư Tài Chính»EVFTA – Kết tinh của một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ

EVFTA – Kết tinh của một thập kỷ nỗ lực không ngừng nghỉ

Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực từ 1/8, xóa bỏ hầu hết thuế nhập khẩu đánh vào hàng Việt Nam xuất sang EU.

Trải qua 14 vòng đàm phán, nhiều cuộc họp cấp Bộ trưởng, các phiên họp cấp Trưởng đoàn đàm phán, các phiên họp cấp kỹ thuật chính thức và không chính thức, vượt qua rất nhiều khó khăn, từ 1/8 Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (Hiệp định EVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực.

Có thể nói đây là dấu mốc vô cùng quan trọng trong lịch sử kinh tế thương mại của đất nước.

Việt Nam và Liên minh châu Âu là hai nền kinh tế có sự chênh lệch về trình độ phát triển kinh tế cũng như có sự khác biệt về hệ thống chính trị, văn hoá và lối tư duy. EVFTA lại là một Hiệp định thế hệ mới toàn diện, tiêu chuẩn cao, mức độ hội nhập sâu rộng. Trong Hiệp định có rất nhiều cam kết trong nhiều lĩnh vực mà ta chưa từng có trong bất kỳ FTA nào trước đây như Chỉ dẫn địa lý (GI), Mua sắm chính phủ (GP) hay Thương mại phát triển bền vững (TSD). Ngoài ra, có rất nhiều nội dung cam kết có cách tiếp cận hoàn toàn khác so với các cách tiếp cận của ta trong các FTA trước đây

Giá trị được cộng đồng doanh nghiệp trong nước kỳ vọng là ngay khi EVFTA có hiệu lực EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

Sau 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, năm 2027 EU sẽ mở rộng diện xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Phần 0,3% còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

Như vậy, có thể nói gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xoá bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn.

Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác thương mại dành cho Việt Nam trong các hiệp định FTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam trong những năm gần đây.

(Sưu tầm)

 
 

Thông tin về sách

Hình ảnh

7c6141ea9ba769f930b6

 

ac91ab26716b8335da7a

Fanpage Facebook

 

Video

hinh1

 

hinh2

 

hinh3

 

hinh4

logo

Các bài viết mới nhất

Bản đồ