Thổi giá cổ phiếu bằng bánh vẽ

logo

 SĐT: 0902 698 608

 Email: [email protected]

Trang chủ»Đầu Tư Tài Chính»Đầu Tư Chính Khoán»Thổi giá cổ phiếu bằng bánh vẽ

Thổi giá cổ phiếu bằng bánh vẽ

Lãnh đạo tập đoàn A đã làm việc với địa phương để bàn triển khai dự án đầu tư khủng trên địa bàn; tập đoàn B chuẩn bị đầu tư dự án lớn ở khu X; cổ phiếu Y đang được đội lái chuẩn bị đánh lên… Những thông tin kiểu như vậy, như những chiếc “bánh vẽ”, đang xuất hiện khá thường xuyên trên các phương tiện thông tin đại chúng hay trong hội nhóm chứng khoán.  

 

Có những thông tin đúng vì sự kiện có diễn ra, nhưng chưa đủ (đã được cấp phép đầu tư, giao đất chưa, thời gian đầu tư, hoàn thành…); có những thông tin mà việc kiểm chứng đúng - sai là không dễ… Độ tin cậy của thông tin đưa ra ở mức nào thường được “soi” từ chủ thể phát ra thông tin ấy là ai. Nhưng, đều có chung mục đích là hướng sự quan tâm của nhà đầu tư vào doanh nghiệp, cổ phiếu đó. Nếu thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư thì doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong huy động vốn, nhà đầu tư được lợi khi cổ phiếu tăng giá.

Năm 2021, thị trường chứng khoán đón nhận thêm 1,5 triệu tài khoản mở mới - lớn gấp 1,5 lần số tài khoản mở mới trong 4 năm 2017, 2018, 2019, 2020 cộng lại (tổng 4 năm đạt 1,04 triệu tài khoản). “Tiền rẻ”, sản xuất - kinh doanh khó khăn do dịch Covid-19, những lời rỉ tai về lợi nhuận trong đầu tư chứng khoán tính bằng hàng chục phần trăm, thậm chí tài khoản nhân vài lần… đã khiến dòng tiền đổ vào chứng khoán ngày càng nhiều trong giai đoạn năm 2020-2021. Thông tin, tin đồn từ doanh nghiệp, các diễn đàn cũng được “đẩy” ra ngày càng nhiều; đúng có, sai có, thật - giả lẫn lộn. Nhiều chuyên gia cảnh báo, nếu không tỉnh táo, nhà đầu tư sẽ dễ dàng bị “cá mập”, “tay to” dẫn dắt, để rồi khi thị trường có biến động mạnh, bị “đánh úp” thì không kịp trở tay. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước từng cảnh báo nhà đầu tư về việc đã xuất hiện hiện tượng lợi dụng các diễn đàn, nhóm mạng xã hội Zalo, Facebook, Telegram… để tung tin đồn, phát tán tài liệu giả mạo, thông tin không đúng sự thật nhằm mục đích lôi kéo, xúi giục nhà đầu tư mua bán chứng khoán.

Một nhà đầu tư có thâm niên với thị trường chứng khoán từ năm 2000 tâm sự, trong số những người bạn cùng tham gia đầu tư chứng khoán với ông, đến nay, chỉ còn ông là trụ lại, sống bằng nghề này. Những người khác, trải qua các thăng trầm của thị trường, có thời điểm nhờ đầu tư chứng khoán trở thành đại gia, nhưng sau đó cũng mất rất nhiều, chỉ vì vài tính toán sai lầm và rời khỏi thị trường. Sự khắc nghiệt của thị trường, cùng với những thông tin thất thiệt, những chiếc “bánh vẽ” dụ dỗ nhà đầu tư để thổi giá cổ phiếu cao lên, đã làm cho rất nhiều thế hệ nhà đầu tư, kể cả chuyên nghiệp lẫn phong trào, trong hơn 20 năm qua phải đau đớn rời khỏi sàn.

“Tiền không tự nhiên sinh ra, không tự nhiên mất đi, mà nó chỉ chuyển từ túi người này sang túi người khác”. Câu ví von này, có lẽ nhiều nhà đầu tư từng nghe khi tham gia đầu tư chứng khoán và cũng hàm ý rằng, nếu người này được lợi thì sẽ có người khác bị thiệt. Thị trường chứng khoán là nơi nhà đầu tư tham gia mua bán, kỳ vọng về tương lai của cổ phiếu, doanh nghiệp mà mình đầu tư. Việc khoản đầu tư lỗ là đúng ở thời này nhưng có thể sai ở tương lai nếu triển vọng doanh nghiệp tốt. Tất nhiên, để làm được như vậy đòi hỏi việc tiếp nhận, lựa chọn thông tin và phân tích, xử lý thông tin một cách chuyên nghiệp, tránh bị dẫn dắt có ý đồ của các chủ thể khác. Bởi, trong đầu tư chứng khoán, thông tin luôn đóng vai trò quan trọng đối với sự thành bại của khoản đầu tư. 

(Sưu tầm)

Thông tin về sách

Hình ảnh

7c6141ea9ba769f930b6

 

ac91ab26716b8335da7a

Fanpage Facebook

 

Video

hinh1

 

hinh2

 

hinh3

 

hinh4

logo

Các bài viết mới nhất

Bản đồ