Tâm lý đầu tư chứng khoán

logo

 SĐT: 0902 698 608

 Email: [email protected]

Trang chủ»Đầu Tư Tài Chính»Đầu Tư Chính Khoán»Tâm lý đầu tư chứng khoán

Tâm lý đầu tư chứng khoán

 

Thị trường chứng khoán tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bảng giá cổ phiếu có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người, nhưng để làm giàu trên thị trường này, bạn cần nhiều thứ hơn là kỹ năng phân tích, đánh giá.

 

 

Nếu kiểm soát rủi ro không tốt thì bạn có đầu tư bao nhiêu, thứ thu về cũng chỉ là thua lỗ. Bạn không chỉ mất tiền mà còn mất cả thời gian quý báu, thậm chí là hối tiếc tới cuối đời.

Người đầu tư chứng khoán thành công phải kiểm soát được những điều sau đây:

Kiểm soát rủi ro

Trong giao dịch chứng khoán, kiểm soát rủi ro là nắm được thời điểm chính xác để thực hiện giao dịchMột là nhất định phải có lợi nhuận, hai là được đánh giá như đã kỳ vọng hoặc vượt qua kỳ vọng đã đề ra.

Nhà đầu tư nhất định phải để bản thân nắm chắc trong tay quyền chủ động kiểm soát rủi ro, tuyệt đối đừng phó thác rủi ro cho thị trường.

Khi nhận ra những dấu hiệu bất lợi, bất kể là thua thiệt hay không, đừng đợi tới khi nó bùng phát, mà hay lập tức xử lí rủi ro.

Đừng đợi tới khi bị thị trường chỉ ra lỗi sai mới đi sửa, khi đó bạn chuẩn bị bị đào thải rồi.

Vậy nên trước khi giao dịch trên thị trường chứng khoán, cần xem xét tất cả khả năng có thể xảy ra, tìm các biện pháp đối phó.

Trong suốt quá trình giao dịch, nhất định cần lưu ý ý thức của bản thân, đừng để bị mất phương hướng. Bạn lúc nào cũng cần kiểm soát bản thân, biết được mình nên làm gì. Nhà đầu tư không thể tự chủ được, thì chắc chắn là người thất bại. Nhưng tiếc là rất nhiều người giao dịch đều không thể nhận thức được vấn đề này.

Nhanh nhạy trước cơ hội

 

Nhà đầu tư nhạy bén trước cơ hội là trong thời gian ngắn nhất, giảm mức độ rủi ro xuống thấp nhất, nắm bắt lợi nhuận lớn nhất. Điều này có nghĩa là bạn bỏ ra ít nhất nhưng lại thu về được thứ mình muốn có nhất.

Điều then chốt khi nắm bắt cơ hội là hiểu và nắm chắc những yếu tố tốt nhất trong thị trường. Có phương pháp rồi, bạn cần học cách đợi chờ cơ hội giao dịch của mình, chứ không phải ngồi đợi "ơn phước" từ thị trường.

Muốn đầu tư thành công, cần phải bỏ ngay thói quen ngồi chờ đợi lỗ thành lãi. Nếu không thì sẽ sớm có một ngày những tổn thất đó sẽ "đá" bạn ra khỏi thị trường.

Điều khó nhất trong giao dịch vẫn là quản lý tiền đầu tư. Có một vài người khi bước chân vào thị trường đã định sẵn là thất bại, bởi vì mục đích bọn họ dấn thân vào đã vi phạm nguyên tắc cơ bản của thắng lợi - quản lí tiền bạc. Quản lí tiền đầu tư là kỹ năng khó nhất mà nhiều nhà đầu tư bỏ qua khi bước chân vào thị trường. 

Kiểm soát chính mình là điều quan trọng nhất trong đầu tư chứng khoán

Trong giao dịch, điều quan trọng nhất là bản thân người giao dịch phải hiểu rõ vấn đề quan trọng nhất với mình. Hoàn cảnh thị trường là điều bạn không thể khống chế được, bạn chỉ có thể kiểm soát chính mình, kiểm soát ý thức, hành vi của bản thân.

Thị trường chứng khoán rất khốc liệt, nhất là đối với những người chịu ảnh hưởng của tình cảm, dễ bị "nhiễu" bởi thông tin.

Có 3 dạng cảm xúc của con người tác động lớn đến hiệu quả giao dịch trên thị trường chứng khoán: tham, sợ, thách thức.

- Tham lam và hy vọng hợp lại với nhau khiến người ta mất đi sự kiên nhẫn, vội vã nổ súng, tự cho mình là đúng, không hành động trái với nguyên tắc, kết quả thường là thua lỗ. Và cuối cùng là chết trong sự tham lam.

- Nỗi sợ hãi khiến cảm xúc con người căng thẳng, bất an, khiến người ta thiếu đi sự nhẫn nại, vội vã trốn tránh, không thể làm ra chiến thắng. Cuối cùng bị sợ hãi hủy hoại, không kiểm soát được hành vi giao dịch.

- Thách thức khiến nhà đầu tư không thể kiên định với lòng tin của mình, thắng lớn trở thành thắng nhỏ, thắng trở thành lỗ, lỗ nhỏ trở thành lỗ lớn, cuối cùng bị chôn vùi.

Khi bạn thừa nhận sự tồn tại của lòng tham, nỗi sợ và thử thách, thì mới có thể tập trung vào những quy luật khách quan. Lòng bình thản, mắt không thấy tiền tài, biết đủ để dừng, con đường phía trước cũng bớt gập ghềnh hơn.

Khi đầu tư, đã đặt ra quy tắc của riêng mình thì đừng vi phạm. Chỉ có tôn trọng quy luật của bạn, trái tim bạn mới có thể nhẹ nhõm và vui vẻ. Nhưng đa số mọi người đều không đủ kiên nhẫn, để bị lòng tham và nỗi sợ làm lung lay, kết quả là chịu tổn thất.

Để thành công trên sàn chứng khoán tuyệt đối không dễ dàng, bạn phải trải qua một con đường rất dài, phải học một chút, thực hiện một chút, hiểu một chút, tiến bộ một chút. Thất bại và đau khổ chính là người thầy tốt nhất của bạn.

Quả thật đối với người đầu tư, tâm thái vô cùng quan trọng.

Vô số bậc thầy, cao thủ trên thị trường chứng khoán đều nhấn mạnh tầm quan trọng của tâm thái trong giao dịch. Làm thế nào để có tâm thái giao dịch tốt nhất? Là nhìn thấu hồng trần, tim không loạn nhịp? Là khắc phục điểm yếu, duy trì lí trí? Hay là tâm lặng như nước, bình thản đối diện?

Thực tế, cho dù bạn nỗ lực thế nào đều không thể nào loại bỏ hết được sự tiêu cực của tâm thái. Một nhà đầu tư chứng khoán thành công không chỉ là người kiếm được tiền mà còn là người có thể khống chế tốt được ảnh hưởng của tâm thái tới cảm xúc, khách quan, bình tĩnh trước mọi quyết định.

Khi thích ứng được với những tâm thái tiêu cực, chấp nhận sự tồn tại của nó, những quyết định của bạn sẽ tự nhiên mà trở nên khách quan, trở nên thuận lợi.

 

Bình luận:

Đã lâu lắm rồi chúng tôi không có bài bình luận nào về thì trường chứng khoán để chia sẻ với các bạn, nhân hôm nay có bài viết về tâm lý trong đầu tư chứng khoán trên đây nên chúng tôi có vài lời chia sẽ cùng các bạn. 

 

Với bài viết trên đây nghe có vẻ khó hiểu quá, theo quan điểm của chúng tôi, ý tác giả muốn nói là chúng ta phải có một tâm lý thật vững vàng khi bước vào đâu tư chứng khoán. Quả thật đầu tư chứng khoán rất dễ mất vốn nếu không có sự chuẩn bị và sự hiểu biết về thị trường này một cách tốt nhất; ít ra thì bạn cũng phải am hiểu các vấn đề cơ bản trong việc chọn lựa và đầu tư cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Mỗi người có một quan điểm riêng về đầu tư, người thì nói là tôi chỉ thích đầu tư dài hạn, trong khi người khác thì nói là tôi thích đầu tư lướt sóng (ngắn hạn), kiếm chút ít lợi nhuận là thoái lui ngay. 

 

Chúng tôi cho rằng tâm lý trong đầu tư chứng khoán mà bạn cần phải có là thông qua năm tháng đầu tư, cứ tham gia đi rồi mình sẽ học hỏi được rất nhiều, có thất bại thì mới có kinh nghiệm để mà thành công. Cá nhân chúng tôi là những người học hành chuyên môn về quản trị tài chính, và là những người tham gia đầu tư chứng khoán ngay từ những ngày đầu thị trường chứng khoán mới hình thành, thậm chí là những người đã từng hoạch định chiến lược tái cấu trúc công ty, niêm yết thành công trên sàn HOSE một DN dệt may tầm cỡ ở VN; nhờ đó mà chúng tôi học được kinh nghiệm và tâm lý rất thoái mái trong lĩnh vực đầu tư này. Chốt lại với câu chuyện tâm lý đầu tư chứng khoán trên (chúng tôi cũng đã viết nhiều bình luận trước đây và mời các bạn vào chuyên mục giao lưu bè bạn xem lại sẽ hiểu), chúng tôi có mấy ý như sau: 

 

CÁC ĐIỂM CƠ BẢN TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

 

1. Xây dựng ngân sách cho đầu tư chứng khoán. (100 triệu, 300 triệu, 500 triệu, 1 tỷ đồng .....), tùy vào khả năng của mỗi người và đừng bao giờ mang hết số tiền nhàn rỗi của mình có được chỉ bỏ vào duy nhất kênh đầu tư này, mà bạn cần chia nhỏ ra đầu tư mỗi kênh một chút để phòng tránh rủi ro mất vốn.

 

2. Bạn phải nghĩ ngay dùm hai chữ "đầu tư" là phải nghĩ đến dài hạn, việc này rất quan trọng và chính là tâm lý vững vàng, là niềm tin để bạn đi đến thành công. Vậy bạn phải lựa chọn thật kỹ và tìm ra các công ty làm ăn đàng hoàng trên sản giao dịch, họ đã niêm yết lâu dài từ 5 năm hoặc 10 năm trước đây; mã cổ phiếu đó có các chỉ số tài chính cơ bản tốt. (Đều đặn hàng năm họ làm ăn có lãi, phát cổ tức bằng tiền mặt (trên mệnh giá 10.000 đồng) > lãi suất ngân hàng ....), chỉ bấy nhiều thôi thì bước đầu tiên là bạn đã thành công rồi. Tiếp theo là khi nào mình nên mua vào cổ phiếu mà mình đã chọn lọc, Bạn cần xem giao dịch mã cổ phiếu này ít nhất là 2 năm để xem tháng năm nào có có vùng giá giao dịch đạt đỉnh và giá thấp nhất, số lượng cổ phiếu  và giá trị giao dịch bình quân/phiên phải đủ nhiều, đều đặn..., để tìm kiếm cơ hội mua ở vùng giá nào là an toàn. Nếu thấy giá đã xuống thấp thì mua ngay vào và nắm giữ chờ cơ hội bán ra để thực hiện hóa lợi nhuận mà mình đã đặt ra. Ví dụ: lãi 10% hay 20% thì bán nó đi. Trường hợp không bán được ngay thì mình vẫn giữ đó mà nhận cổ tức hàng năm.

 

3. Đã gọi là thị trường thì lúc nó đi lên, lúc nó đi xuống là điều bình thường, hàng ngày chúng ta chỉ ngó qua để thể hiện sự quan tâm với món tiền mình đã bỏ ra đầu tư xem nó lời lỗ ra sao mà thôi, tâm lý của mình sẽ rất vững vàng, không hề có chút sợ hãi nào vì mình đã chọn đúng công ty để đầu tư rồi thì làm sao có thể mất vốn được. (Chúng ta chỉ mất vốn khi công ty đóng cửa, do làm ăn thua lỗ, bị đưa vào diện cảnh báo thường xuyên, rồi hạn chế giao dịch và cuối cùng là phải rời sàn giao dịch...., đây mới gọi là rủi ro mất vốn và ngay cả bản thân chúng tôi cũng từng vướng phải rồi, tuy không nhiều, và sau này gần như không còn nữa vì đã có kinh nghiệm chọn lựa cổ phiếu tốt để đầu tư).

 

Chúc các bạn thành công và đừng bao giờ nói đến hai từ "sợ hãi" đối với kênh đầu tư tài chính hấp dẫn và chính thống này nhé./.       

 

Thông tin về sách

Hình ảnh

7c6141ea9ba769f930b6

 

ac91ab26716b8335da7a

Fanpage Facebook

 

Video

hinh1

 

hinh2

 

hinh3

 

hinh4

logo

Các bài viết mới nhất

Bản đồ