Đối với newbie mới bước chân vào lĩnh vực chứng khoán: Làm thế nào để đánh giá xu thế của cổ phiếu tăng hay giảm?

logo

 SĐT: 0902 698 608

 Email: [email protected]

Trang chủ»Đầu Tư Tài Chính»Đầu Tư Chính Khoán»Đối với newbie mới bước chân vào lĩnh vực chứng khoán: Làm thế nào để đánh giá xu thế của cổ phiếu tăng hay giảm?

Đối với newbie mới bước chân vào lĩnh vực chứng khoán: Làm thế nào để đánh giá xu thế của cổ phiếu tăng hay giảm?

Dù là khối lượng giao dịch hay sự gia tăng vô hạn,... chúng đều đại diện cho việc thay đổi của xu hướng cổ phiếu. Thế nên, nâng cao kiến thức luôn là cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro. 

 

Làm sao nhận biết cổ phiếu tăng hay giảm?

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu rõ toàn bộ thị trường đầu tư, nguyên tắc của cổ phiếu, thậm chí cả hợp đồng, quỹ và các sản phẩm đầu tư tài chính khác có chứa K-line.

Thường thì chúng được chia thành 3 loại xu hướng: uptrend, downtrend, sideways. Khi cổ phiếu đang nằm trong xu hướng tăng, bạn có thể nhận được lợi nhuận tốt hơn bằng cách nắm giữ cổ phiếu đó. Ngược lại, bạn sẽ phải chịu thua lỗ nặng nếu giữ cổ phiếu khi nó đang nằm trong xu hướng giảm.

Do đó, nắm vững loại xu hướng trên thị trường sẽ rất có ích cho sự vận hành cổ phiếu của chúng ta.

Nếu giá cổ phiếu di chuyển trên hệ thống đường trung bình động (Moving Average) thì dù nó có điều chỉnh về giữa vẫn sẽ không giảm. Hệ thống đường trung bình động trình bày một sự sắp xếp dài, khi đó chúng ta có thể gọi xu hướng cổ phiếu như vậy là xu hướng tăng.

Loại cổ phiếu này xứng đáng để chúng ta vận hành và nắm giữ. Miễn trong 20 ngày nó không giảm xuống, vậy chúng ta có thể giữ nó mãi mãi. Vì toàn bộ làn sóng lợi nhuận sẽ theo sau.

Ngược lại, nếu giá cổ phiếu đang chạy dưới đường trung bình động, giá cổ phiếu có tăng trở lại nhưng không quá 20 ngày, vậy cổ phiếu có xu hướng giảm. Nguyên tắc có bản lúc này là dù có nghĩ cổ phiếu đó tốt vẫn nên tránh.

Nói chung, để học cách đánh giá xu hướng chứng khoán, bạn phải học được cách vẽ các đường xu hướng. Đối với xu hướng tăng, phương pháp vẽ chính là vẽ hai đường thẳng, một đường nối các đỉnh, đường kia nối các đáy. Nếu giá cổ phiếu vẫn tiếp tục chạy trên xu hướng tăng thì nên giữ vững.

Ngược lại, phương pháp vẽ đường xu hướng giảm chính là đường đi qua các đỉnh. 

Làm thế nào để xem xét các nguyên tắc cơ bản của một cổ phiếu?

1. Hãy nhìn vào ngành công ty đặt trụ sở, chọn những ngành có triển vọng tăng trưởng tốt, lựa chọn thứ hai là những ngành được hỗ trợ bởi các chính sách quốc gia.

2. Lựa chọn các công ty có vị trí hàng đầu trong ngành, độc quyền tài nguyên hoặc công nghệ.

3. Lựa chọn những công ty có giá cổ phiếu tương đối thấp.

4. Lựa chọn công ty có tổng vốn cổ phần nhỏ hơn.

5. Chọn các công ty có thu nhập trên mỗi cổ phiếu và tài sản ròng cao hơn. 

Làm gì khi phát hiện cổ phiếu tăng hoặc giảm?

Khi giá cổ phiếu tăng, khối lượng giao dịch tăng là việc bình thường. Khi cổ phiếu giảm, bạn nên nhanh chóng điều chỉnh giảm theo.

Khi các cổ phiếu đang trên đà tăng mạnh, bạn nên mở rộng khối lượng giao dịch để có kết quả tốt. Nếu không, sự bứt phá này sẽ không có giá trị và bạn phải đối mặt với lệnh gọi lại.

Nếu cổ phiếu giảm, vậy chúng ta nên rời khỏi thị trường kịp thời để tránh lỗ.

Nói chung, sự suy giảm cổ phiếu đại khái có biểu hiện như sau:

1. Tăng vô hạn: Trong các trường hợp bình thường, tăng vô hạn được coi là tín hiệu nguy hiểm, bởi vì tình huống này cho thấy không đủ điều kiện, nhưng thực tế có thể không đúng như vậy. Tăng vô hạn không phải là một điều xấu, miễn nó là vô hạn thật, cấu trúc vốn chính của nó rõ ràng và sẽ không thay đổi. Vậy theo bình thường mà nói, tình hình vẫn sẽ tiếp tục tốt hơn, cho đến khi giao dịch thay đổi thì tình hình thay đổi này mới dừng lại.

2. Giảm không dự báo: Đối với những người nắm giữ cổ phiếu, sự sụt giảm cũng là dấu hiệu nguy hiểm. Nhưng những người cho rằng nếu kiên trì nắm giữ cổ phiếu này có thể "lật ngược tình thế" thì suy nghĩ này rất nguy hiểm.

Dù là khối lượng giao dịch hay sự gia tăng vô hạn,... chúng đều đại diện cho việc thay đổi của xu hướng. Đối với những người mới bắt đầu, việc hiểu biểu đồ đường K lần đầu vẫn còn nhiều khó khăn. Nhưng chỉ cần bạn có kiến thức về chuyên ngành và hiểu được biểu đồ, bạn có thể tránh được những rủi ro khi đầu tư, đồng thời mua được cổ phiếu tốt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể liệt kê tên những cổ phiếu đã tăng và giảm mạnh trong ngày hôm nay để tham khảo, sau đó so sánh và đối chiếu. Xem thử có thể từ đó kiếm được lợi nhuận trong khoảng thời gian nhất định nào đó hay không.

Nên nhớ một điều: "Nâng cao kiến thức là cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro!"


(Sưu tầm)

Thông tin về sách

Hình ảnh

7c6141ea9ba769f930b6

 

ac91ab26716b8335da7a

Fanpage Facebook

 

Video

hinh1

 

hinh2

 

hinh3

 

hinh4

logo

Các bài viết mới nhất

Bản đồ