Dân ôm "cổ" FLC bây giờ: "Tầm này mình sống như 1 đoá hoa, chỉ muốn uống ly trà hoa cúc để... tĩnh tâm lại"

logo

 SĐT: 0902 698 608

 Email: [email protected]

Trang chủ»Đầu Tư Tài Chính»Đầu Tư Chính Khoán»Dân ôm "cổ" FLC bây giờ: "Tầm này mình sống như 1 đoá hoa, chỉ muốn uống ly trà hoa cúc để... tĩnh tâm lại"

Dân ôm "cổ" FLC bây giờ: "Tầm này mình sống như 1 đoá hoa, chỉ muốn uống ly trà hoa cúc để... tĩnh tâm lại"

Những rung lắc trên thị trường chứng khoán hôm nay đang khiến các nhà đầu tư, nhất là đầu tư "họ" FLC chóng mặt. 

 

Tâm điểm chú ý của thị trường hôm nay đang dồn hết vào những cổ phiếu trong "họ" FLC (gồm FLC, AMD, KLF, ROS, HAI, ART) khi đồng loạt bị bán tháo với khối lượng lớn. Ngay khi mở đầu phiên giao dịch 11/1, nhiều mã trong "họ nhà F" đã có thời điểm nằm sàn la liệt, dư bán sàn hàng triệu đến chục triệu đơn vị trong khi đó vũ điệu múa bên trăng tưng bừng vì bên mua trắng xoá.

Được biết, đà giảm sâu giảm sốc của nhóm cổ phiếu này được lan tỏa sau thông tin Chủ tịch Trịnh Văn Quyết đăng ký bán 175 triệu cổ phiếu FLC, giảm tỷ lệ nắm giữ xuống còn 40,4 triệu đơn vị, tương đương 5,7% vốn. 

Với những diễn biến này, ai cũng biết hôm nay đích thị là một ngày buồn với các nhà đầu tư đang nắm "họ" FLC. Tuy nhiên buồn cỡ nào, buồn kiểu gì thì cứ phải nghe chia sẻ của người trong cuộc mới rõ được.

"Đừng hỏi nữa, anh mệt rồi"

Không khó để nhận thấy sức ảnh hưởng khủng khiếp của cú chấn động mang tên FLC. Chẳng riêng giới tài chính mà khắp mọi diễn đàn lớn nhỏ, thậm chí cả page showbiz cũng bàn ra tán vào về topic này. Năm hết Tết đến rồi còn mất tiền, ai chẳng xót!

Vì vậy mà khi tôi lân la hỏi một nhà đầu tư đang ôm cổ "họ" FLC về tình hình hiện tại "Anh ổn không?" thì người này chỉ rep đúng 6 chữ: "Đừng hỏi nữa, anh mệt rồi". Không rõ người này đang ôm bao nhiêu, cụ thể là mã gì trong "họ" FLC nhưng chỉ cần một câu thôi cũng đủ phơi bày hết tâm trạng của nhiều nhà đầu tư hiện tại. 

Thậm chí, một người bạn, với kinh nghiệm vài ba năm trên thị trường chứng khoán còn khuyên tôi đừng nên hỏi han gì ai ở thời điểm này. Bởi "đang sốc vì lỗ nặng mà còn bị xát muối vào nỗi đau, người ta không đánh cho là may".

"Chỉ là rung lắc chút thôi"

Trái ngược với tình trạng của hội đang "khóc ròng" vì "họ" FLC, không ít nhà đầu tư vẫn tiếp tục dành sự tin tưởng với 3 chữ cái này. T.T - một nhà đầu tư đang ôm 4900 cổ FLC cho biết: "Thế này chỉ là rung lắc chút thôi. Mà tính mình khá lì lợm nên vẫn tin vào FLC, còn thở là còn gỡ, người cười cuối cùng mới là người thắng". T.T cũng chia sẻ thêm rằng FLC là mã mà cô tự nghiên cứu và đánh giá rồi mua chứ không phải mua theo "phím hàng".

Với những ý kiến của dân mạng như "với cổ đông FLC, Tết cách xa ngàn cây số", T.T bày tỏ: "Mình tin rằng, những ai không mua cổ phiếu FLC mới nói như vậy còn mua rồi thì hôm qua chỉ khóc giống mình rồi lại bình tĩnh ngay. Vấp ở đâu - gấp đôi ở đó còn lỗ tính sau. Mình vẫn luôn giữ quan điểm rằng lỗ không bán mà không bán thì chưa lỗ".

Bên cạnh đó với T.T, trận rung lắc này cũng giúp cô rút ra kinh nghiệm cho riêng mình: "Thứ nhất, chốt lãi chưa bao giờ là sai. Thứ 2, đủ kì vọng thì bán không tiếc. Tiền bán đi rồi mới là của mình. Thứ 3, không gì là mãi mãi, lên xuống là chuyện bình thường, vững tâm lý mới làm được chuyện lớn. Đi lên từ hai bàn tay trắng thì gió giật cấp 10 vẫn đứng dậy được mà không cần ai đỡ".

"Đánh răng xong thấy lỗ hơn 3 triệu"

 

"Sáng ngày ra đánh răng rửa mặt xong thấy lỗ mất hơn 3 triệu. Hôm qua thì lỗ 2 triệu. Tầm này thì mình sống đúng kiểu như một đóa hoa luôn, chỉ muốn ngồi uống một ly trà hoa cúc để tĩnh tâm lại" - là những chia sẻ nửa thật nửa đùa của Mai Linh (Hà Nội) về tình hình hiện tại sau cú rung lắc của "họ" FLC. 

Được biết Mai Linh không trực tiếp đầu tư vào FLC mà mua các mã trong họ này là AMD, HAI, KLF. "Kể cũng giỏi! Mấy 'con' nhà FLC lãi trần mấy phiên liền, đến sáng hôm qua vẫn trần. Thế mà đùng phát 2h chiều qua, tất cả các bảng đứng giá, không nhảy, đến khi nó nhảy lại thì tất cả về giá đầu phiên. Tới lúc đóng phiên mới có tin 'bán chui' 75 triệu cổ, vậy là đến hôm nay tất cả tụt tiếp về giá sàn. Bản thân mình mua với số lượng ít thôi nhưng dù có hay không thì mình và những nhà đầu tư khác trong thị trường đều chịu ít nhiều ảnh hưởng trước sự kiện này" - cô kể lại.

Và cũng vì mua ít nên Mai Linh không quá lo lắng. Thay vào đó cô nàng còn tranh thủ mua thêm một ít vì giá rẻ và dự đoán nó sẽ lên trong thời gian tới. "Mong là mình đoán đúng" - nhà đầu tư này cho biết.

Team qua đường, nhóm hóng hớt, đoàn quân chém gió hoạt động nhiệt tình

Tuy nhiên khán giả - đội ngũ hóng chuyện mới là bộ phận đông đảo nhất trong vụ chấn động này. Như đã đề cập ở trên, netizen bàn tán rất nhiệt tình, rôm rả ở khắp các diễn đàn. Người lo lắng cho Tết của những người đang "ôm" FLC, người bàn về thuyết âm mưu phía sau vụ việc,... Ấy thế mà đến khi hỏi ra thì mới biết là... không mua, chỉ hóng hớt chém gió cho vui. 

Rõ ràng những ý kiến của team qua đường cũng ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý của các nhà đầu tư . Bởi vậy đầu tư chứng khoán hay bất kỳ lĩnh vực nào thì cũng cần tỉnh táo nhé mọi người ơi! 

BÌNH LUẬN

Đã mấy tháng rồi, mải giúp bà con chống dịch covid 19 nên không có thời gian bình luận về TTCK, nhân hôm nay đọc bài báo hay mới quay lại dành chút thời gian và có mấy lời khuyên cho nhà đầu tư F0.

- "Tham thì thâm", đó là câu nói luôn dành cho NĐT chứng khoán cần ghi nhớ trong đầu. Đừng bao giờ thấy ngon ăn mà quên mất sẽ có ngày trắng tay vì lòng tham lam vô độ. Tiền mà, ai chẳng ham, nhưng ham cũng phải có kiến thức, có kỷ luật trong đầu tư chứng khoán thì mới tồn tại được.

- Am hiểu về "giá trị đầu tư cơ bản", mới giúp cho NĐT thành công được. FLC và họ hàng AMD, HAI, ...., có năm nào lại không báo lãi? có năm nào họ công bố BCTC đúng hạn chưa? Và ngoại trừ FLC, họa may lắm mới có năm chia một ít cổ tức bằng tiền mặt cho có xen lẫn chia cổ tức bằng cổ phiếu .....vv..., vậy thử hỏi họ có tiền mặt để chia cổ tức không? Đây chính là những yếu tố cơ bản NĐT cần phải biết trước khi xuống tiền đầu tư. 

- Lịch sử cho thấy tất cả các Cty kinh doanh BĐS trên thị trường chứng khoán hiện nay đều giống nhau, năm nào cũng báo lãi nhưng không có tiền mặt để chia cổ tức. Ảo, Ảo, và Ảo ?...., thậm chí họ hoạt động rất nguy hiểm phát hành trái phiếu mới để "đảo nợ ", tức huy động tiền của NĐT mới trả cho món vay cũ đang đền hạn phải thanh toán. NĐT F0 cần ghi nhớ điều này nếu muốn tìm kiếm lợi nhuận bằng cách tham gia đầu tư chứng khoán.

-Cuối cùng, các bạn phải hiểu rằng, một ông chủ lại đem con của mình ra chợ bán thì thử hỏi ai đã lỡ theo họ thì trắng tay là đúng rồi. Kinh nghiệm mấy chục năm giúp tôi hiểu rõ từng công ty trên sàn giao dịch chứng khoán, và tôi đã từng mua bán rất nhiều lần mã FLC, thậm chí có lúc nắm vài trăm ngàn cổ phiếu FLC, với giá chỉ ở mức 2.800 đồng/cp, và tôi đã bán xong để cao chạy xa bay từ lâu rồi. Tại sao lúc đó tôi lại quyết định đầu tư cổ phiếu này ư? thứ nhất là nó quá rẻ so với khối tài sản khổng lồ của nó; mặt khác họ luôn dùng công ty con Bamboo Airways để nâng đỡ cho giá cổ phiếu công ty mẹ FLC với chiêu tung tin sắp IPO - phát hành cổ phiếu Bamboo ra công chúng, nhưng đến nay họ vẫn chưa thực hiện. Đối với tôi một khi đã đạt được mục tiêu lợi nhuận trên 10% như kỳ vọng thì tôi sẽ bán sạch sẽ và đã loại hết nhóm cổ phiếu này ra khỏi danh mục đầu tư. HIện nay tôi không còn mặn mà với cổ phiểu giá rẻ- Penny chip nữa, chỉ vì NĐT F0 đã liều lĩnh tham gia vào quá đông trong năm qua và tranh giành nhau mua, đẩy giá của nó lên đến mức không thể tưởng tượng được? MONG RẰNG AI ĐÃ LỠ MUA RỒI THÌ QUÊN NÓ ĐI, hy vọng Ông chủ của FLC sẽ vì lòng tự trọng mà giúp cho mọi người thoát nạn bằng chiêu kích giá phát hành cổ phiếu Bamboo để cho họ gỡ gạc, còn ai chấp nhận thua keo này, bày keo khác thì bán ngay nó đi, học lại từ đầu, nắm rõ các hỉ số cơ bản của một công ty, đầu tư thận trọng để tìm kiếm lợi nhuận bền vũng./.         

Thông tin về sách

Hình ảnh

7c6141ea9ba769f930b6

 

ac91ab26716b8335da7a

Fanpage Facebook

 

Video

hinh1

 

hinh2

 

hinh3

 

hinh4

logo

Các bài viết mới nhất

Bản đồ