3 tiêu chí nhận diện doanh nghiệp đáng đầu tư trong dài hạn

logo

 SĐT: 0902 698 608

 Email: [email protected]

Trang chủ»Đầu Tư Tài Chính»Đầu Tư Chính Khoán»3 tiêu chí nhận diện doanh nghiệp đáng đầu tư trong dài hạn

3 tiêu chí nhận diện doanh nghiệp đáng đầu tư trong dài hạn

Chuyên gia cho rằng chiến lược tốt nhất trong năm nay là "dưới thì mua và trên thì bán", có nghĩa khi mọi người hưng phấn chúng ta nên bán, khi thị trường lo sợ mới nên gia nhập thị trường.

Lạm phát vẫn là câu chuyện cần quan tâm

Lạm phát tăng cao thường được coi là tín hiệu tiêu cực cho thị trường chứng khoán. Nhận định trong hội thảo mới đây, ông Hoàng Công Tuấn - Kinh tế trưởng Chứng khoán MBS cho rằng diễn biến thị trường tài chính thế giới nói chung và chứng khoán Việt Nam đã phản ánh mức tăng của lạm phát. Xung lực tăng của thị trường thời gian tới phụ thuộc nhiều vào tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp. 

Phân tích về diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số Dow Jones giảm trên 10% so với mức đỉnh. Nếu câu chuyện vĩ mô chỉ xoay quanh vấn đề lạm phát, lãi suất tăng cao mà kinh tế không suy thoái thì mức giảm 10% đã là đáy. Mặt khác, trường hợp chỉ số này giảm từ 20- 30% chỉ xuất hiện khi nền kinh tế Mỹ bước vào suy thoái trong dài hạn.Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng Fed sẽ không điều chỉnh chính sách tiền tệ quá đà để tạo ra một cuộc suy thoái.

Quay trở lại câu chuyện của Việt Nam, chuyên gia MBS cho rằng nhịp chỉnh vừa rồi của thị trường có sự đồng pha với chứng khoán Mỹ. Câu chuyện lạm phát tăng cao vốn được quan tâm hàng đầu hiện nay, song nhà đầu tư cần quan tâm lạm phát đã tạo đỉnh hay chưa, bởi lạm phát tạo đỉnh sẽ là thời điểm chứng khoán tạo đáy. 

Dù chưa thể khẳng định chính xác, song ông Tuấn cho rằng có nhiều yếu tố cho thấy lạm phát đang có xu hướng tạo đỉnh nhờ giá một số hàng hoá giảm như giá phân bón, giá cước vận chuyển hàng hoá giảm sau khi áp lực phong toả tại Trung Quốc đang được "mềm hoá". Do đó, chuyên gia kỳ vọng giá dầu sẽ ổn định ở mức này thì lạm phát có thể tạo đỉnh trong 1 -2 tháng tới. Đó cũng là thời điểm nhà đầu tư cần lưu ý đến diễn biến thị trường. 

"Thông tin tại cuộc trao đổi với chuyên gia tại Tổng cục Thống kê, việc giữ lạm phát dưới 4% như mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước là hết sức thách thức, song cũng không quá bi quan. Trong trường hợp xấu, áp lực tăng của giá dầu có thể khiến lạm phát lên mức 4,2-4,5%. Tuy nhiên, trong ngắn hạn việc giá dầu tăng chưa ảnh hưởng quá nhiều đến tập quán tiêu thụ của người tiêu dùng. Đặc biệt, đến thời điểm giá dầu neo ở mức quá cao, tiêu thụ dầu giảm cũng sẽ kiềm chế bớt đà tăng giá. Tại thời điểm hiện, tôi dự báo giá dầu có thể neo cao ở mức 100-120 USD/thùng và có xu hướng hạ nhiệt vào cuối năm", ông Hoàng Công Tuấn đánh giá.

Ba tiêu chí nhận diện cổ phiếu tốt

Trước những yếu tố vĩ mô nêu trên, ông Tuấn cho rằng chỉ số VN-Index có nhịp hồi lên 1.350 điểm sau đó mới có nhịp điều chỉnh. Bởi vùng này là ngưỡng cản khá mạnh khi lượng thanh khoản lớn kẹp tại ngưỡng này. Tuy có thể gặp áp lực điều chỉnh, song chỉ số sẽ khó quay trở về mức đáy cũ ở vùng 1.150 điểm và đáy thứ hai này cũng là cơ hội để chúng ta đầu tư.

 

Sau nhịp test lại, thị trường có thể đi lên với tốc độ chậm rãi dựa trên tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp. Do đó, chuyên gia cho rằng chiến lược tốt nhất trong năm nay là "dưới thì mua và trên thì bán", có nghĩa khi mọi người hưng phấn chúng ta nên bán, khi thị trường lo sợ mới nên gia nhập thị trường. Quan điểm của chuyên gia trong năm nay là đầu tư cần có sự chọn lọc dựa trên ba tiêu chí chính. 

Thứ nhất, công ty có khả năng tăng trưởng lợi nhuận với mức độ từ 15-20% trong khoảng 2-3 năm tới. Chuyên gia nhấn mạnh lợi nhuận của doanh nghiệp phải là bền vững trong dài hạn chứ không phải là lợi nhuận ngắn hạn trong 1-2 quý tới. 

Thứ hai, mặt bằng giá cổ phiếu phải ở mức hợp lý, bởi dòng tiền đầu tư sẽ quay vòng và không còn dễ dãi như năm trước. 

Thứ ba, trả cổ tức bằng tiền mặt và có lợi suất cổ tức cao hơn lãi suất tiết kiệm hoặc có thể có mức trả cổ tức là 5% bằng tiền mặt, nhưng có khả năng tăng trưởng cao trong tương lai. Bởi khi không còn kỳ vọng

 quá nhiều vào những con "sóng" dựa vào dòng tiền đầu cơ, nguồn tiền mặt sẽ giúp nhà đầu tư có thêm khoản để tái đầu tư vào những doanh nghiệp khác.

"Định giá của thị trường hiện nay đang ở mức P/E thấp trong lịch sử, tương ứng với P/E khi kinh tế suy thoái. Tại thời điểm này, áp lực margin đã giảm nhiều, lực bán chủ yếu đến từ những nhà đầu tư lỗ nặng trong thời gian trước. Câu chuyện lạm phát và lãi suất đang được phản ánh vào thị trường và khi đầu tư chúng ta cần nhìn về phía trước. Nếu nhà đầu tư không có góc nhìn dài hạn và không nắm được định giá cổ phiếu đang ở đâu thì sẽ rất khó có cơ hội chiến thắng", ông Hoàng Công Tuấn đánh giá. 

 

(Sưu tầm)

Thông tin về sách

Hình ảnh

7c6141ea9ba769f930b6

 

ac91ab26716b8335da7a

Fanpage Facebook

 

Video

hinh1

 

hinh2

 

hinh3

 

hinh4

logo

Các bài viết mới nhất

Bản đồ