Thổi giá đất trước thông tin lên thành phố

logo

 SĐT: 0902 698 608

 Email: [email protected]

Trang chủ»Đầu Tư Tài Chính»Bất Động Sản»Thổi giá đất trước thông tin lên thành phố

Thổi giá đất trước thông tin lên thành phố

Ngay khi có thông tin H.Bình Chánh (TP.HCM) lên thành phố, lập tức giá đất ở khu vực này đã được giới cò, đầu nậu rao đẩy lên trời.

Tăng giá nhà đất đã xuất hiện khắp nơi. Tuy nhiên thực tế giá nhà đất không tăng như tin đồn.

Tăng do đu cơ đy giá

Lướt một lượt trên các diễn đàn, website bất động sản, giá đất tại H.Bình Chánh diễn ra rất sôi động, những thông tin rao bán đất đã tăng đột biến. Thậm chí vừa rao bán giá này, gọi hỏi đã đòi tăng thêm vài trăm triệu. Liên hệ với một người rao bán miếng đất diện tích 81 m2 nằm ở khu dân cư Phong Phú 5 với giá 5,95 tỉ đồng, chúng tôi chưa kịp trả giá thì người này đòi 6,2 tỉ đồng mới bán vì “hiện Bình Chánh đang được xem xét lên quận, lên thành phố, khi đó giá bất động sản sẽ tăng mạnh”, người bán nói và hối, hiện nay miếng đất của ông đã có người trả 6,1 tỉ đồng nhưng ông chưa bán, phải đúng giá 6,2 tỉ đồng mới bán. 

Một miếng đất khác chào bán ở xã Vĩnh Lộc A có diện tích gần 2.000 m2. Dù là đất nông nghiệp nhưng người này hét giá khoảng 35 triệu đồng/m2 cũng chỉ vì thông tin không xa sẽ lên thành phố. Đáng nói, cách đây chưa lâu đất H.Bình Chánh cùng với các huyện Nhà Bè, Hóc Môn đã có một đợt tăng giá mạnh “trên mạng”. Khi đó giá đất trung bình ở H.Bình Chánh chỉ khoảng 28 - 30 triệu đồng/m2 nhưng được đẩy lên khoảng 50 triệu đồng/m2. Còn với những xã như Bình Hưng, gần với trung tâm TP.HCM, giá đất ở mức trung bình cũng lên tới 90 triệu đồng/m2. Nóng nhất là khu vực Trung Sơn, giáp ranh với Q.7, giá đất tăng nhiều nhất lên khoảng 140 triệu đồng/m2. Một nhân viên kinh doanh bất động sản tại khu vực H.Bình Chánh nói tại khu Phong Phú 4 lúc căng thẳng dịch bệnh không ai mua bán. Nhưng sau dịch, người dân đi mua đất nhiều, cộng với thông tin lên thành phố nên giá “đội lên trời”, tăng khoảng 400 - 500 triệu đồng/nền tùy diện tích. Chỉ riêng mấy hôm nay, giá đất đã tăng thêm 20 - 30% so với trước, nhất là các khu dân cư được đầu tư bài bản. Không chỉ Bình Chánh, các huyện giáp ranh với Bình Chánh ở Long An, giới đầu tư bất động sản cũng “té nước theo mưa” tìm cách đẩy giá nhà đất ăn theo thông tin lên thành phố trong tương lai.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường Công ty DKRA Việt Nam, nhận xét thời gian qua thông tin H.Bình Chánh lên thành phố khiến giá đất trải qua nhiều đợt tăng giá. “Mới hết giãn cách, thị trường sơ cấp còn èo uột huống gì là mua bán thứ cấp. Việc tăng giá chỉ là đăng tin, thổi giá, nhất là dân đầu cơ đất tung tin”, ông Hoàng nói thẳng.

Trong khi đó, đại diện Công ty Propzy chuyên về nghiên cứu thị trường đối với đất nền, nhà phố cho biết những thông tin tìm hiểu thị trường nhà đất Bình Chánh mà đơn vị này có được thì giá chưa có sự chênh lệch và khác biệt so với trước khi công bố thông tin lên thành phố trong đợt này. Những thông tin tăng giá đất chỉ là lời đồn thổi của dân đầu cơ bất động sản và môi giới địa phương.

Gây khó khăn cho đn bù

Mới đây tại hội thảo “Tiềm năng phát triển đô thị và định hướng lập quy hoạch xây dựng vùng H.Bình Chánh đến năm 2040” do Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM và UBND H.Bình Chánh tổ chức, ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho rằng việc quy hoạch lên thành phố cần có thời gian dài để chuẩn bị. Thực tế hạ tầng, quy hoạch của H.Bình Chánh vẫn chưa đảm bảo. Thế nhưng việc đưa thông tin quy hoạch huyện lên thành phố đã gây ra tâm lý người dân, giới đầu tư tìm cách tăng giá đất.

Ông Quân đưa ra dẫn chứng tại xã Bình Lợi, đất nông nghiệp chỉ 2 tỉ đồng/công (1.000 m2), sau khi báo chí đăng về kế hoạch của UBND huyện khiến giá đất tăng chóng mặt. Việc giá đất tăng ồ ạt bất chấp việc quy hoạch mới được công bố, chưa thực hiện đã gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường để làm các công trình công cộng, phúc lợi xã hội. Đồng thời gây khó khăn cho các doanh nghiệp muốn tham gia chỉnh trang, đầu tư phát triển bất động sản, hạ tầng trên địa bàn huyện.

“Chúng ta có nhiều dự án công cộng, phúc lợi mà người dân nghe từ huyện lên thành phố thì giá đất sẽ tăng, gây khó khăn khi giải phóng mặt bằng. UBND huyện cần phải có lộ trình cụ thể theo từng giai đoạn và công khai cho người dân nắm bắt. Việc đưa thông tin quy hoạch huyện lên thành phố sẽ gây ra tâm lý người dân, giới đầu tư tìm cách tăng giá đất, bởi có một thực tế sau khi báo chí đăng về kế hoạch của UBND huyện, giá đất bị thổi lên tăng chóng mặt”, ông Quân nói và cho biết thêm Ban Chấp hành Đảng bộ TP có đưa ra mục tiêu nhưng có lộ trình để đưa H.Bình Chánh lên thành phố phải rất lâu nữa mới thực hiện được. Cụ thể, Bình Chánh xác định phải mất ít nhất 2 nhiệm kỳ (10 năm) để làm việc này. Bởi với cơ sở hạ tầng, quy hoạch sử dụng đất của Bình Chánh hiện nay còn rất nhiều việc để làm mới đảm bảo các tiêu chí.

(Sưu tầm)

Thông tin về sách

Hình ảnh

7c6141ea9ba769f930b6

 

ac91ab26716b8335da7a

Fanpage Facebook

 

Video

hinh1

 

hinh2

 

hinh3

 

hinh4

logo

Các bài viết mới nhất

Bản đồ