Chọn kênh đầu tư nào để an toàn và sinh lời trong Covid-19?

logo

 SĐT: 0902 698 608

 Email: [email protected]

Trang chủ»Đầu Tư Tài Chính»Bất Động Sản»Chọn kênh đầu tư nào để an toàn và sinh lời trong Covid-19?

Chọn kênh đầu tư nào để an toàn và sinh lời trong Covid-19?

Có năm nhóm đầu tư chính mà người Việt ưa chuộng, đó là (1) Gửi tiết kiệm; (2) Trái phiếu, Bất động sản chung cư, Cổ phiếu nắm giữ dài hạn; (3) Vàng; (4) "Lướt sóng" Cổ phiếu, (5) Bất động sản Đất nền. Những điều cần chú ý khi chọn kênh đầu tư là gì? 

 

Tiền chảy từ nơi có tỷ suất sinh lời thấp hơn sang nơi sinh lời cao hơn. Nhưng đâu là kênh đầu tư có thể đem lại tỷ suất sinh lời hợp lý và phù hợp mức chấp nhận rủi ro của chúng ta? Bà Tạ Thị Vân - Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần bất động sản Belleville Hà Nội, đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm bất động sản mang thương hiệu Vimefulland, đã chia sẻ về vấn đề này.

Có năm nhóm đầu tư chính mà người Việt ưa chuộng, đó là (1) Gửi tiết kiệm; (2) Trái phiếu, Bất động sản chung cư, Cổ phiếu nắm giữ dài hạn; (3) Vàng; (4) "Lướt sóng" Cổ phiếu, (5) Bất động sản Đất nền. Những điều cần chú ý khi chọn kênh đầu tư là gì?

Thứ nhất: Cân đối giữa độ an toàn và khả năng sinh lời

Cá nhân bà Vân đánh giá độ an toàn và khả năng sinh lời theo 5 nhóm đầu tư và mức độ giảm dần từ cao nhất là 5, xuống thấp nhất là 1.

Nhóm 1: Gửi tiết kiệm, độ an toàn được đánh giá 5

Nhóm 2: Trái phiếu, Bất động sản Chung cư, Cổ phiếu nắm giữ dài hạn, độ an toàn được đánh giá 4

Nhóm 3: Vàng, độ an toàn được đánh giá 3-2

Nhóm 4: "Lướt sóng" Cổ phiếu, độ an toàn được đánh giá 2

Nhóm 5: Bất động sản Đất nền, độ an toàn được đánh giá 1 

Cụ thể: 

Nhóm 1: Siêu An toàn là kênh Gửi tiết kiệm

Đây là kênh phù hợp dành cho những người không có nhiều kiến thức về đầu tư. Lãi suất các ngân hàng hiện nay thấp, trung bình rơi vào 4% – 7%/năm với tiền gửi có kỳ hạn và chỉ khoảng 0.1%/năm với tiền gửi không kỳ hạn. Thậm chí nếu tính lợi nhuận thực tế sau khi trừ đi lạm phát từng năm, thì lãi suất còn 1%/năm - 3%/năm.

Nhóm 2: An toàn cao đi kèm khả năng sinh lời tốt là kênh đầu tư Trái phiếu, Bất động sản Chung cư, Đầu tư Cổ phiếu dài hạn. Ưu điểm của đầu tư trái phiếu là độ an toàn tốt chỉ sau gửi tiết kiệm. Lãi suất được cam kết đảm bảo dài hạn, cao hơn gửi tiết kiệm từ 6%-11%  và có thể tái đầu tư để đạt lãi suất kép từ việc giao dịch thứ cấp.

Đầu tư cổ phiếu dài hạn, ưu điểm là khả năng tăng trưởng trong dài hạn rất tốt, đặc biệt, hiện tại nền kinh tế đang phát triển tốt như Việt Nam, khả năng thanh khoản cao, thị trường lớn.

Bất động sản Chung cư là một trong hai dạng đầu tư Bất động sản được ưa chuộng nhất (bên cạnh Đất nền) bởi thanh khoản ổn định. Nên kiểm tra pháp lý kỹ càng và lên chiến lược đầu tư hợp lý. Ưu điểm của đầu tư bất động sản chung cư có thể cho thuê hoặc bán khi giá cao. Nhược điểm là yêu cầu nguồn vốn cao, phân khúc nhà chung cư giá thấp, tiềm ẩn rủi ro về pháp lý, không có sự tăng trưởng giá đột biến như bất động sản đất nền.

Nhóm 3: Vàng luôn là kênh đầu tư được người Việt nam ưa chuộng nhờ vào khả năng cất giữ giá trị bền vững và Khả năng sinh lời tốt. Tuy nhiên, Vàng cũng không thực sự là kênh đầu tư an toàn trong dài hạn, như đa số nhà đầu tư thường nghĩ. Vàng bị phụ thuộc quá nhiều vào các yếu tố khác như Chu kỳ kinh tế, giá vàng thế giới,…

Nhóm 4: Lợi nhuận cao là kênh đầu tư "Lướt sóng" Cổ phiếu ngắn hạn

"Lướt sóng" Cổ phiếu là hình thức đầu tư sinh lời, đây là hình thức đầu tư được nhiều người quan tâm nhất, do khả năng sinh lời hấp dẫn, tuy nhiên, đi kèm với đó là độ rủi ro cao do sự biến động liên tục của thị trường. Bên cạnh đó, kênh đầu tư "lướt sóng" cổ phiếu yêu cầu kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm lớn, không phù hợp cho những người chơi mới.

Nhóm 5: Có khả năng đem về siêu lợi nhuận là kênh đầu tư Bất động sản Đất nền

 Đầu tư bất động sản Đất nền dù trong dài hạn hay ngắn hạn, đều có khả năng mang tới cơ hội sinh lời lớn cho Nhà đầu tư. Bởi lẽ, sở hữu nhà cửa, đất đai vẫn là xu thế được ưa chuộng bởi phần đông người Việt Nam. Nhược điểm là yêu cầu nguồn vốn rất lớn, cần hiểu biết để chọn đúng thị trường đầu tư

Thứ hai: Đánh giá các Kênh đầu tư trong ngắn hạn và dài hạn

Yếu tố quan trọng khi đánh giá độ hiệu quả của các Nhóm kênh đầu tư là thời gian, nhà đầu tư cần xem xét biểu hiện các kênh đầu tư theo mốc thời gian: 1 năm là ngắn hạn, 3 năm là trung hạn và 5, 10 năm là dài hạn. Đánh giá khả năng sinh lời từng năm của các kênh đầu tư trong 5 năm trở lại đây, có thể thấy không có kênh đầu tư nào đem lại lợi nhuận chắc chắn, mà biến động liên tục theo thời gian.

 Tạ Thị Vân cũng đưa ra lời khuyên để đầu tư bất động sản an toàn, hiệu quả.

Thứ nhất, vị trí là một trong những yếu tố cốt lõi, quyết định đến sự tăng trưởng và giá trị của bất kỳ sản phẩm bất động sản nào trên thực tế. Nếu rót tiền vào một dự án có vị trí trung tâm, gần khu dân cư, khu công nghiệp hoặc nơi có cuộc sống nhộn nhịp, thì cơ hội thanh khoản sẽ được nâng cao, hơn là một dự án nằm sâu trong những khu ít dân cư, ít tuyến đường đi qua.

Có thể lấy ví dụ cụ thể như Dự án The Jade Orchid tọa lạc trong Khu đô thị Bắc Cổ Nhuế - Chèm, kế bên nút giao thông Phạm Văn Đồng - cầu Thăng Long và Dự án The Lotus Center nằm trên tuyến đường Võ Chí Công – cầu Nhật Tân. Đây là hai tuyến đường quan trọng của Hà Nội, tạo sự kết nối đa điểm: cầu Thăng long, cầu Nhật Tân, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, trung tâm Hà Nội và dễ dàng di chuyển tới các tỉnh thành phía bắc. Giữa hai tuyến đường này, là tuyến đường Ngoại giao đoàn rộng 60m, tạo sự liên kết vùng,  cùng với tuyến đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài (nối từ Hoàng Quốc Việt đến Nguyễn Hoàng Tôn), con đường này sẽ chạy xuyên qua khu đô thị The Lotus Center.

Thứ hai, uy tín và năng lực của Chủ đầu tư. Về cơ bản, hình ảnh của Chủ đầu tư được nhận diện và "phân loại" căn cứ trên các tiêu chí về Năng lực Tài chính; Uy tín Truyền thông và quan trọng hơn cả là Chất lượng Sản phẩm (thực tế chất lượng của các sản phẩm bất động sản mà Chủ đầu tư đã thực hiện).

Mặc dù khá trẻ trung trên thị trường bất động sản, Vimefulland đã ra mắt 8 dự án từ tháng 11-2016 đến nay. Đó là các Dự án Belleville Hà Nội, The Eden Rose,  Athena Fulland với 411 căn biệt thự đã bàn giao cho khách hàng. Tiếp đến là các Dự án The Emerald, Iris Garden với 2612 căn hộ cũng đã hoàn thành việc bàn giao cho khách hàng.

Thứ ba, yếu tố pháp lý là sự quan tâm hàng đầu.

Thứ tư, tiện ích nội khu.

Thứ năm, khả năng sinh lời. Có thể hiểu đơn giản là, nếu nhà đầu tư mua xong bất động sản và có thể cho thuê ngay hoặc thực hiện các hình thức phát sinh lợi nhuận khác thì sản phẩm đầu tư đó được gọi là có dòng tiền và khả năng tạo ra lợi nhuận thụ động ổn định.

Thứ sáu, tiềm năng tăng giá. Trên thị trường, có những vị trí bất động sản sau 3 năm đến 7 năm biến động không đáng kể. Có những vị trí khác, nhà đầu tư mua với giá 25 đến 35 triệu/m2, sau 3 đến 7 năm, đã tăng thành 30 – 55 triệu/m2. Ở những nơi đã phát triển hạ tầng, giá bất động sản thường sẽ tương đối ổn định, hoặc nếu có tăng thì cũng khá chậm và không đáng kể. Trong khi đó, ở những nơi đang phát triển hạ tầng, bất động sản sẽ có tiềm năng tăng giá hơn.

Theo bà Vân, quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2020 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định Đông Anh là đô thị lõi, có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hà Nội. Dọc theo Đại lộ Võ Nguyên Giáp đang được Chính phủ và thành phố quan tâm đầu tư thành những đô thị hiện đại, xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước, giải quyết việc làm cho lao động địa phương và của vùng lân cận. Nhờ tuyến giao thông này, khoảng cách từ Đông Anh đến trung tâm thành phố đã giảm xuống còn 9 km, trở thành tuyến giao thông huyết mạch nối liền các tỉnh phía bắc, với những đầu mối giao thông như, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Lào Cai, đường QL18…

Theo lộ trình, Hà Nội sẽ xây thêm 4 cây cầu mới, trị giá hơn 1,4 tỷ USD trên sông Hồng và sông Đuống, kết nối giao thông từ lõi Thủ đô tới vùng phát triển mới tại phía đông, trong đó, phải kể đến cầu Tứ Liên trị giá 17.000 tỷ nối hồ Tây với khu Đông Hội, Xuân Canh (Đông Anh) đến đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên.

Thứ bảy, đây là kênh đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy tài chính. Ở Việt Nam, nhà đầu tư có thể sử dụng 20% số tiền để mua tài sản và ngân hàng cho vay đến 80% giá trị. Với dự án The Jade Orchid Orchid, nếu có nhu cầu vay vốn ngân hàng, khách hàng chỉ cần thanh toán 30% giá trị nhà ở, 65% giá trị còn lại được Chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất 0% cho 12 tháng kể từ ngày giải ngân tại Ngân hàng BIDV hoặc ngân hàng Vietcombank, trường hợp khách hàng thanh toán sớm 95% Giá trị ngôi nhà ở bằng vốn tự có sẽ được chiết khấu lên tới 4,0%. Đặc biệt hơn, Dự án Helianthus Center Red River được Chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất 0% cho 18 tháng, trường hợp khách hàng thanh toán sớm 95%, tỷ lệ chiết khấu lên đến 8,7%. 

 

(Sưu tầm)

Thông tin về sách

Hình ảnh

7c6141ea9ba769f930b6

 

ac91ab26716b8335da7a

Fanpage Facebook

 

Video

hinh1

 

hinh2

 

hinh3

 

hinh4

logo

Các bài viết mới nhất

Bản đồ